08/01/10 - Hello Magazine

นอกจากจะเป็นภรรยาคนสวยของคุณเฮิร์บ ไซมอน เป็นคุณแม่คนเก่งของน้องฌอน และน้องโซฟี ไซมอนแล้ว คุณปุ๋ยยังเป็นนางงามใจบุญอีกด้วย มูลนิธิ Angels Wings ของเธอให้ความช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสมาโดยตลอด ตั้งแต่เธอแต่งงานกับคุณเฮิร์บเมื่อปี 2002 และก่อตั้งมูลนิธิแห่งนี้ขึ้น

แม้คุณปุ๋ยจะอยู่ไกลถึงอเมริการ แต่เธอก็เดินทางกลับมาเมืองไทยเป็นนิจ เพื่อดูแลการดำเนินงานของมูลนิธิ และครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่คุณปุ๋ยและครอบครัวเหินฟ้าด้วยเครื่องบินส่วนตัว กลับมาดูผลงานของมูลนิธิ Angels Wings Hello! พบกับอดีตมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2531 พร้อมครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยคุณเฮิร์บ ไซมอน, ฌอนวัย 6 ขวบ และโซฟี วัย 1 ขวบ ที่โรงแรม โอเรียนเต็ล ซึ่งเธอตั้งใจมอบเงิน 1 แสนบาท เพื่อสมทบทุนก่อสร้างสถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช โดย ศ. คลินิก นพ. ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับมอบ และได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณคุณปุ๋ยที่เห็นคุณประโยชน์ของสถาบันนี้ ขณะเดียวกันคุณปุ๋ยก็หวังว่าการก่อตั้งสถาบันฯ จะประสบความสำเร็จ

เราได้พูดคุยกับเธอเรื่องความช่วยเหลือต่างๆของมูลนิธิ Angels Wings ซึ่งเริ่มจากการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิที่ภูเก็ต เธอเล่าให้เราฟังว่า “สำหรับปุ๋ย เหตุการณ์สึนามิเป็นโศกนาฏกรรมที่น่าเศร้ามากๆ เราช่วยเหลือด้วยการเรี่ยไรเงินนำไปสร้างเรือให้กับชาวประมงเพื่อใช้สำหรับทำมาหากิน รวมทั้งสร้างสนามเด็กเล่นให้เด็กๆได้เล่น แล้วหลังจากนั้น 90 วัน เราก็สร้างบ้าน 100 หลัง ให้กับผู้ประสบภัยที่เราคัดเลือกมาแล้วด้วยการจับสลาก แต่เพราะทุกคนไม่มีสมบัติอะไรเหลือติดตัว ปุ๋ยก็เลยติดเครื่องปรับอากาศ และซื้อตู้เย็นให้บ้านทุกหลัง แล้วก็สร้างโรงเรียนกับบ้านเด็กกำพร้าให้ด้วย Hello! พบกับอดีตมิสยูนิเวิร์สประจำปี 2531 พร้อมครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยคุณเฮิร์บ ไซมอน, ฌอนวัย 6 ขวบ และโซฟี วัย 1 ขวบ ที่โรงแรม โอเรียนเต็ล ซึ่งเธอตั้งใจมอบเงิน 1 แสนบาท เพื่อสมทบทุนก่อสร้างสถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช โดย ศ. คลินิก นพ. ธีรวัฒน์ กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับมอบ และได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณคุณปุ๋ยที่เห็นคุณประโยชน์ของสถาบันนี้ ขณะเดียวกันคุณปุ๋ยก็หวังว่าการก่อตั้งสถาบันฯ จะประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ Angels Wings ยังให้ความช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส ไม่ว่าใครที่ทุกข์มากหรือทุกข์น้อย เราให้ความช่วยเหลือหมด และก็มีเพื่อนที่อเมริกาสนใจอยากทำการกุศล เขาก็ฝากเงินปุ๋ยมาร่วมทำบุญด้วย แม้ว่าจำนวนจะไม่ได้มากมายอะไร และปุ๋ยก็นำเงินส่วนนี้ไปช่วยเหลือเด็ก เพราะรู้ว่าเราสามารถพลิกชีวิตคนให้ดีขึ้นได้ โดยมีข้อแม้ว่าเขาจะต้องกลับไปเป็นครูที่บ้านเกิด ภายในเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เราได้ให้ทุนการศึกษาไปแล้ว 60 ทุน

มูลนิธิ Angels Wings ให้ความสำคัญกับการสร้างครูเพราะเรารู้ว่า เมื่อเด็กเหล่านี้ได้รับโอกาสทางการศึกษาที่สูงขึ้น พวกเขาจะกลับไปที่ชุมชนที่พวกเขาจากมา เพื่อดูแลเด็กรุ่นต่อไปที่จะก้าวมาเป็นผู้นำในอนาคต ในจังหวัดเล็กของประเทศไทย ครูนั้นเป็นแบบอย่างที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับชุมชน โครงการผลิตครูของ Angels Wings ได้คัดเลือกนักเรียนจากผลการเรียน กิจกรรมเสริมระหว่างการเรียนและจิตใจที่มีความตั้งใจในการช่วยเหลือชุมชนของตน ปุ๋ยอยากให้พวกเขากลายเป็นฮีโร่ของชุมชนที่พวกเขาอยู่ มีเด็กหลายคนเขียนจดหมายถึงปุ๋ย และเราก็ได้ช่วยเหลือเท่าที่เราสามารถทำได้ในการสนับสนุนอนาคตของพวกเขา เด็กๆที่ได้รับการช่วยเหลือนั้นมีความภาคภูมิใจที่มีคนเห็นความสำคัญ แค่ได้รู้ถึงเรื่องนี้ก็ทำให้ปุ๋ยภูมิใจในสิ่งที่เรากำลังทำอยู่แล้ว ปุ๋ยถูกเรียกว่า ‘พี่สาว’ เพราะเราตั้งใจที่จะช่วยเหลือเหมือนกับที่พี่จะทำเพื่อน้องๆ

ปุ๋ยคิดว่า เมื่อเราช่วยเหลือใครสักคนให้กลายมาเป็นครูนั้น เราได้ช่วยสร้างพื้นฐานที่แข็งแรงให้แก่ประเทศของเรา ตอนนี้เรามีนักเรียน 2 คน ที่ได้รับทุนจากมูลนิธิฯ คนหนึ่งต้องการเรียนเอกภาษาอังกฤษและอีกคนต้องการเรียนด้านการแพทย์ ทั้งสองคนมีเกรดเฉลี่ยอยู่ที่ 3.2 โดยนักเรียนแต่ละคนจำเป็นจะต้องลงชื่อในข้อตกลงที่ว่า พวกเขาจะต้องไม่ขาดเรียนเกิน 7 วันต่อปี และเมื่อเรียนจบแล้ว พวกเขาจะต้องกลับสู่ชุมชนของตนเพื่อเป็นครูอย่างน้อย 3 ปี

คุณปุ๋ยยังบอกอีกว่า “ปุ๋ยรักสิ่งที่ทำอยู่ มันเป็นสิ่งที่มาจากใจ มันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างเราและเด็กทุกๆคนที่มูลนิธิ Angels Wings ได้มอบความเปลี่ยนแปลงให้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นผ่านทางการสนับสนุนด้านการศึกษา ผ่านทางการให้ทุนการศึกษา หรือการสร้างอาคารเรียนและบ้านเด็กกำพร้า ทั้งหมดนี้เกี่ยวกับเด็กๆเหล่านี้ เรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ปุ๋ยจำได้ว่ามีเด็กคนหนึ่งรอดชีวิตจากสึนามิเพราะเกาะต้นกล้วยเอาไว้ ตอนที่เธอเห็นปุ๋ยเธอยิ้มให้ ณ ขณะนั้นสายสัมพันธ์พิเศษระหว่างเราที่ปุ๋ยไม่มีวันลืมก็เกิดขึ้น รอยยิ้มเหล่านั้นช่างคุ้มค่ากับเวลาที่ปุ๋ยสละจากลูกๆมาเพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ เพราะปุ๋ยคือพี่สาว ปุ๋ยต้องกลับมาประเทศไทยเพื่อทำให้แน่ใจว่าเด็กๆเหล่านี้ได้รับความปลอดภัยและเติบโตเพื่อเป็นแบบอย่างกับชุมชนต่อไป

คุณพูดถูกที่ว่า ลูกของปุ๋ยเกิดมาพร้อมกับปีก แต่เด็กเหล่านั้นยังไม่มีปีก ดังนั้น ปุ๋ยจึงพยายามจะหยิบยื่นปีกให้แก่พวกเขา เพื่อที่พวกเขาจะสามารถบินได้ด้วยตัวเอง ในอนาคต Angels Wings จะมีเพจเฟสบุ๊ค เพื่อขยายช่องทางการสนับสนุนช่วยเหลือให้กับเด็กๆในประเทศไทย ทุกวันนี้ เวลาทั้งหมดที่ปุ๋ยให้กับลูกๆ ตั้งแต่ตอนที่ตื่นมาทำอาหารเช้า ส่งพวกเขาไปโรงเรียน และเตรียมอาหารเย็น จนกระทั่งส่งพวกเขาเข้านอน ปุ๋ยเหลือเวลาเพียง 10% สำหรับเด็กๆในประเทศไทย ด้วยความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ปุ๋ยหวังว่าปุ๋ยจะสามารถให้เวลากับเด็กๆในประเทศไทยได้มากกว่านี้

คุณปุ๋ยกล่าวว่า คุณปุ๋ยไม่เคยวางแผนอะไรยาวๆ โดยปกติแล้วจะวางแผนระยะสั้นและแก้ปัญหาไปพร้อมกัน หลายๆคนชวนคุณปุ๋ยไปร่วมองค์กรหลายองค์กร แต่คุณปุ๋ยยังไม่สามารถทำได้เพราะตอนนี้ทำหน้าที่เป็น CEO ของที่บ้านอยู่ (หัวเราะ) คุณปุ๋ยต้องดูแลที่บ้านเต็มเวลาทุกวัน ซึ่งทำให้เธอยุ่งมาก ก่อนที่จะแต่งงาน ปุ๋ยเคยเป็นทูตให้ UN แต่ตอนนี้ไม่มีเวลาพอแล้ว ด้วยเวลาที่เหลือจากการทำหน้าที่แม่และภรรยาแล้ว ปุ๋ยอุทิศเวลาที่เหลือให้กับการสนับสนุนคนไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่ปุ๋ยภูมิใจในฐานะหญิงไทยคนหนึ่ง