08/01/13 - Lips Magazine

มูลนิธิ Angels Wings International ได้มอบทุนการศึกษาจำนวน 5 ทุนแก่นักเรียนในโครงการ ‘ทุนการศึกษาเพื่อผลิตครูในบ้านเกิด’ ณ ห้อง Embassy โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพมหานคร โดยมี ดร.จีรเกียรติ อภิบุณโญภาส กรรมการบริหารอาวุโสบริษัท ASDECON Corporation คุณสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และคุณวิวรรณ กรรณสูต ผู้บริหารบริษัท แม็กซ์ อิมเมจ ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามสัญญา ซึ่งทุนการศึกษานี้จะมอบให้นักเรียนที่มาจากจังหวัดภูเก็ต โดยจะสนับสนุนค่าที่พักและค่าเล่าเรียนตลอดระยะเวลา 5 ปีของหลักสูตรปริญญาตรีด้านการศึกษา ในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ และหลังจากที่จบการศึกษาแล้วพวกเขาจะกลับสู่จังหวัดภูเก็ตเพื่อทำการสอนที่บ้านเกิดต่อไป

ในการเดินทางมาเยี่ยมประเทศไทยครั้งล่าสุดพร้อมครอบครัวและมูลนิธิ คุณปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ไซม่อน ได้พูดคุยกับนิตยสารลิปส์ เพื่อเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบทบาทความเป็นแม่และการทำงานกับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Angels Wings International ของคุณปุ๋ยเอง

“ฉันอยากจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกๆในเรื่องของการเป็นผู้ให้ เพราะไม่ว่าคุณต้องการให้เขาเป็นคนเช่นไร คุณต้องเริ่มที่ตัวคุณก่อน โดยเริ่มจากที่บ้าน สอนให้พวกเขาเข้าใจว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือครอบครัว ดังนั้น เราต้องรักกันโดยไม่มีข้อแม้ และฝึกเรื่องการแบ่งปัน และเมื่อสอนพวกเขาให้แสดงความรักต่อกันแล้ว มันก็ง่ายขึ้นที่จะสอนให้พวกเขารักคนอื่นด้วย เช่นเดียวกันกับด้านงานมูลนิธิของฉัน ฉันพยายามที่จะแสดงให้พวกเขาเห็นว่า เมื่อเรามีทุกอย่างพร้อม แต่ไม่ยื่นมือช่วยเหลือคนที่ต้องการความช่วยเหลือ มันก็เหมือนกับเราไม่ได้ทำอะไรให้แก่สังคมเลย อย่างเช่นถ้าคุณท้องอิ่ม แต่พี่น้องของคุณยังต้องหิวอยู่ คุณก็ดูเป็นคนเห็นแก่ตัวและไร้ค่าในสายตาผู้อื่น ฉันอยากสอนให้ลูกๆของฉันรู้ว่า หากพวกเขามีโอกาสและความสามารถที่จะช่วยเหลือคนอื่นได้ พวกเขาก็ไม่ควรลังเลที่จะช่วยเหลือผู้อื่น ยิ่งมีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องให้มากเท่านั้น” นอกเหนือจากการทุ่มเทดูแลเรื่องการศึกษาของลูกๆและสอนให้พวกเขาเป็นคนดีของสังคมแล้ว จิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคุณแม่ผู้ซึ่งเคยครองตำแหน่งหญิงสาวที่สวยที่สุดในโลกก็ไม่เคยหยุดนิ่ง เพราะเธอยังให้ทั้งพลังงานและเวลาในการดูแลเด็กด้อยโอกาสผ่านทางมูลนิธิ Angels Wings ของเธอ ซึ่งเธอได้เริ่มช่วยเหลือสนับสนุนเด็กด้อยโอกาสในประเทศไทย โดยการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและการศึกษา เธอยังคงเป็นผู้บริหารของมูลนิธิที่ทุ่มเททั้งจิตใจให้แก่การทำงานจนทุกวันนี้

“ปีนี้เราจะมีโปรเจคพิเศษและกิจกรรมสำหรับผู้สนับสนุนที่เอื้อเฟื้อของเราควบคู่ไปกับโครงการต่างๆที่ดำเนินการอยู่ในตอนนี้ ซึ่งโปรเจคนี้ก็คือ ‘ทุนการศึกษาเพื่อผลิตครูชนบท’ ซึ่งจะช่วยนักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยทุนการศึกษาจะสนับสนุนค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องเต็มจำนวน เราช่วยเหลือนักเรียนผู้ซึ่งต้องการจะเป็นครูเหล่านี้ โดยการให้ของขวัญเป็นการศึกษา ซึ่งเมื่อศึกษาจบแล้ว พวกเขาจะกลับสู่ถิ่นเกิดเพื่อช่วยเหลือเด็กๆต่อไป มูลนิธิ Angels Wings ได้ส่งครูสู่โรงเรียนจำนวนมากไปทั่วประเทศไทย โดยมีแผนในอนาคตอันใกล้ที่จะขยายจำนวนโรงเรียนเพิ่ม เช่นในจังหวัดอุบลราชธานี นอกจากการส่งครูไปสู่โรงเรียนต่างๆแล้ว เรายังสร้างอาคารเรียนให้กับชุมชนอีกด้วย”

“การทำการกุศลของฉันนั้น ได้ทำให้ฉันมีความยินดีอย่างมาก ไม่แค่เพียงแต่ได้ช่วยเหลือเด็กๆเท่านั้น แต่รวมไปถึงการที่ได้เห็นคนที่เรารัก คุณ Herb และครอบครัวของเราที่สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงญาติพี่น้องในประเทศไทย ได้ทำงานร่วมกันอย่างขันแข็งเพื่องานอันแสนสำคัญชิ้นนี้”