08/03/19 - Los Angeles Time

ผ่านไปเกือบ 20 ปีตั้งแต่คุณ Ketwakarn Laitipaya ได้ทิ้งความฝันที่จะเรียนให้จบระดับอุดมศึกษาไป

ค่าเช่าบ้าน ค่าใช้จ่ายต่างๆ และการที่ครอบครัวขยายใหญ่ขึ้นบังคับให้เธอและสามีต้องออกจากการเรียนวิทยาลัยเมืองมิชชั่น วีโจกลางคันและตั้งใจทำงานในร้านอาหารแทน

หากแต่ด้วยเส้นทางที่ต่างออกไปคุณ Ketwakarn ผู้ซึ่งมีอายุ 48 ปี ได้ส่งผ่านความฝันของเธอสู่ลูกสาว Shelby ผู้ที่กำลังจะเข้าเรียนในสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

ในวันเสาร์ ความสำเร็จของ Shelby ทำให้ได้รับรางวัลเป็นทุนการศึกษามูลค่า $10,000 จากองค์กรการกุศลซึ่งเกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในประเทศไทยและเยาวชนไทยสัญชาติอเมริกัน

“ฉันไม่ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยแต่ Shelby สามารถเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้” คุณ Ketwakarn ผู้ที่ย้ายจากจังหวัดพัทลุงมาอยู่ที่ Orange County กล่าว “ฉันรู้สึกภูมิใจมาก” เธอกล่าวน้ำตาคลอ

ระหว่างงานเลี้ยงรับรองที่ Montage Hotel ในเบเวอรี่ ฮิลส์นั้น มูลนิธิ Angels Wings ได้มอบทุนการศึกษาจำนวน 41 ทุนให้แก่นักเรียนผู้เป็นแบบอย่างของชุมชน ผู้ได้รับทุนและครอบครัวเต็มไปด้วยความสุขภายในงานที่จัดโดยบุคคลสำคัญของชุมชนชาวไทย

ก่อนที่พิธีมอบรางวัลจะเริ่มขึ้น ทุกคนในงานยืนเคารพเพลงชาติไทยและหลายๆคนก็มีการร้องตามอีกด้วย

คุณภรณ์ทิพย์ ปุ๋ย ไซม่อน ผู้ก่อตั้งและประธานมูลนิธิ พร้อมด้วยกงศุลไทยคุณมังกร ประทุมแก้ว ได้มอบประกาศนียบัตรและแฟ้มหนังพร้อมด้วยทุนการศึกษา $5,000 และ $10,000

“คุณหวังว่าพวกเขาจะตอบแทนสังคมในด้านใดด้านหนึ่ง หากไม่ใช่ด้านการเงิน ก็เป็นการประพฤติตัวให้เป็นแบบอย่างแก่ผู้อื่น” คุณปุ๋ยกล่าว คุณปุ๋ยได้ทำการคัดเลือกผู้สมัครที่มีผลการศึกษาดีเด่น และมีความห่วงใยต่อชุมชนชาวไทย

นักเรียนจากแคลิฟอร์เนีย เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตัน เดินทางมาเพื่อศึกษาในสถานศึกษาต่างๆ เช่น วิทยาลัยชุมชนในแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตต่างๆของ Cal State University มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย(UC System) และหนึ่งในมหาวิทยาลัยไอวี่ลีก โดยมีสาขาวิชาที่เข้าศึกษา เช่น ชีววิทยา ประสาทวิทยา วิศกรรรมเคมี และศิลปะวัฒนธรรม

พิธีกรได้อ่านชื่อผู้รับรางวัลทุกท่าน รวมไปถึงประกาศความสำเร็จในสาขาต่างๆ รางวัล Service Award และทุนการศึกษา National Merit โดยนักเรียนบางคน เช่น Shelby คือคนแรกของครอบครัวที่ได้ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา

Kevin Sinsommanat เติบโตที่เกลนเดล ทั้งพ่อและแม่อพยพมาจากประเทศไทยและทำงานร้านอาหาร ทั้งสองคนไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี

“ผมต้องศึกษาหลายๆอย่างด้วยตัวเอง” เควินกล่าว “หากผมมีปัญหาเกี่ยวกับวิชาเลขหรือการอ่าน ผมต้องไปค้นคว้าออนไลน์ หรือถามครู หรือพยายามหาคำตอบด้วยตัวเอง”

เควินได้ลงทะเบียนเรียนใน summer program ที่ UC Berkeley โดยเขาวางแผนที่จะเรียนบริหารธุรกิจ คุณปุ๋ยหวังว่า โครงการทุนการศึกษาที่เข้าสู่ปีที่ 3 นี้ จะสามารถส่งเสริมความภาคภูมิใจในเชื้อชาติและชุมชนภายในนักเรียนไทยได้

“ฉันเข้าใจเด็กเหล่านี้เป็นอย่างดี” คุณปุ๋ย อดีตมิสยูนิเวิร์สชาวไทยผู้ย้ายถิ่นฐานและศิษย์เก่าของ Pepperdine University กล่าว

ทุนการศึกษาแบบให้ครั้งเดียวนี้จะสนับสนุนนักเรียนที่ศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ผู้ที่ได้รับทุนนั้นเป็นผู้ที่ต้องการการสนับสนุนด้านการเงินและเขียนเรียงความเกี่ยวกับความสำคัญของความเป็นไทยเข้ามา

“หัวใจและความใฝ่ฝัน” คือสิ่งที่คุณปุ๋ยอธิบายหลักการคัดเลือก

Shelby Laitipaya มีทั้งสองสิ่งครบถ้วน เธอกล่าวว่า เธอรักในการที่เติบโตมาในบ้านที่มีคุณปู่คุณย่า ญาติพี่น้อง ลุงป้า ซึ่งพูดภาษาไทยกันทั้งหมด เธอแสดงความขอบคุณต่อพ่อแม่ที่ทำงานหนักเสมอ ต่อ MIT ที่รับเธอเข้าศึกษา และต่อคุณปุ๋ย ไซม่อนที่ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับเธอที่ต้องข้ามประเทศมาศึกษาต่อ

เธอตั้งใจจะศึกษาในด้านสมองและวิทยาการปัญญาที่ MIT และเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนแพทย์

เธอตั้งใจจะศึกษาในด้านสมองและวิทยาการปัญญาที่ MIT และเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนแพทย์

Shelby และครอบครัวเพิ่งกลับมาจากการเยียมประเทศไทย เธอฉลองความสำเร็จในการได้รับเข้าเรียนต่อกับปู่และย่าของเธอ โดยปู่และย่าเล่าว่าเธอจะได้เข้าศึกษาที่เดียวกับพระธิดาของในหลวง ร.9 และโดยมีความช่วยเหลือของบุคคลที่มีชื่อเสียงของไทยอย่างคุณปุ๋ยช่วยทำให้เป็นจริง

“พวกท่านภูมิใจมากและตื่นเต้นมากเลยทีเดียว” Shelby กล่าว