08/01/10 - Bangkok Post

สร้างบัณฑิตครั้งละหนึ่งคน

คุณภรณ์ทิพย์ ปุ๋ย นาคหิรัญกนก ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงผ่านการสนับสนุนช่วยเหลือด้านการศึกษา

เมื่อตอนที่เธอประกาศออกไปว่าเธอรักเด็กก่อนที่จะได้มงกุฏนางสาวไทยนั้น มิสยูนิเวิร์สประจำปี 1988 คุณภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซม่อน ไม่ได้ล้อเล่นอย่างแน่นอน เมื่อเร็วๆนี้ คุณปุ๋ยได้กลับมาที่เมืองไทยเพื่อดูแลโครงการเพื่อเด็กๆของเธอและเข้าพักที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ลอย่างเช่นทุกครั้ง คุณปุ๋ยได้ก่อตั้งมูลนิธิ Angels Wings International ขึ้นเป็นการส่วนตัว เพื่อช่วยเหลือด้านการเงินให้แก่เด็กๆในจังหวัดภูเก็ต การกุศลครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อมอบทุนการศึกษาและทุนเพื่อเพื่อดูแลความเป็นอยู่ให้แก่เด็กด้อยโอกาส ความคิดนี้เริ่มขึ้นเมื่อคุณปุ๋ยได้เดินทางไปจังหวัดภูเก็ตเพื่อร่วมงานด้านการบรรเทาทุกข์จากภัยสึนามิ ในเดือนธันวาคม ปี 2004 และได้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับครอบครัวและผู้ประสบภัยที่บ้านเรือนเสียหายจากภัยธรรมชาติครั้งนี้

ใจความหลักของการกุศลครั้งนี้คือ ‘การส่งต่อน้ำใจ’ ซึ่งอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า การส่งต่อความรู้ เยาวชนที่ได้รับทุนนี้จะเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย และกลับสู่บ้านเกิดเพื่อเป็นครูตอบแทนให้กับท้องถิ่น สำหรับคุณปุ๋ยนั้น การศึกษาคือสิ่งที่สำคัญเป็นลำดับต้นๆของชีวิตคนหนึ่งคน นอกเหนือจากครอบครัวแล้ว คุณปุ๋ยเชื่อว่า เยาวชนควรได้รับการสนับสนุนที่ดีจากสถานศึกษาด้วย การกุศลครั้งนี้เน้นเพื่อเพิ่มพูนความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่เยาวชนด้อยโอกาสในจังหวัดภูเก็ต และการสนับสนุนเรื่องการศึกษาจะช่วยได้มากทีเดียว

มูลนิธิ Angels Wings International ได้รับเอกสารจากผู้สมัครหลายร้อยรายต่อปี แต่การคัดเลือกนั้นค่อนข้างละเอียดโดยคัดเลือกจากเด็กเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ในโอกาสนี้ คุณปุ๋ยได้มอบทุนการศึกษาให้แก่ผู้ได้รับทุนจำนวน 4 ราย ซึ่งได้กล่าวขอบคุณแก่ผู้มีพระคุณในช่วงท้ายของงาน

คุณปุ๋ยยังรู้สึกขอบคุณสำหรับความรู้สึกและการสนับสนุนทางด้านการเงิน จากการดำเนินงานการกุศลของเธอที่ลอสแอนเจลิส ที่ซึ่งเธอได้อาศัยอยู่ในปัจจุบัน ผู้คนในสหรัฐฯนั้นพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้คนที่มีน้อยกว่าในหลายๆจังหวัดของประเทศไทย นอกเหนือจากมูลนิธิ Angels Wings International แล้ว คุณปุ๋ยยังเป็นสมาชิกปัจจุบันของ Dream Foundation ในสหรัฐอเมริกา และกรรมการมหาวิทยาลัย Pepperdine สถานศึกษาเก่าของเธอในมาลิบู แคลิฟอร์เนีย

การได้เห็นความสำเร็จของผู้ได้รับทุนการศึกษาทั้ง 4 ราย จากโครงการของคุณปุ๋ยนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เห็นชัดเจนว่า ไม่ว่าใครก็สามารถช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบการศึกษาของไทยได้ โดยสิ่งที่ต้องการมีเพียงสิ่งเดียว คือการค่อยๆสร้างบัณฑิตทีละหนึ่งคนเท่านั้น นอกเหนือจากมูลนิธิ Angels Wings International แล้ว คุณปุ๋ยยังเป็นสมาชิกปัจจุบันของ Dream Foundation ในสหรัฐอเมริกา และกรรมการมหาวิทยาลัย Pepperdine สถานศึกษาเก่าของเธอในมาลิบู แคลิฟอร์เนีย